Thu. Sep 21st, 2023

Hôm nay, VAenglish sẽ mang đến cho các bạn một cấu trúc vô cùng quen thuộc trong các bài kiểm tra song cũng không kém phần quan trọng trong giao tiếp. Đó là cấu trúc với WHEN nhé. Let’s start!

Cấu trúc When trong tiếng anh

1. Cấu trúc When là gì?

Cấu trúc When có nghĩa là: khi nào, vào lúc, hồi, trong khi, …

Cấu trúc When được sử dụng để nói về hành động, sự việc, tình huống đang xảy ra cùng 1 thời điểm.

Vị trí: Những mệnh đề chứa cấu trúc When thường có vị trí linh hoạt trong câu. Vị trí của nó phụ thuộc vào việc bạn muốn nhấn mạnh hay diễn giải nghĩa của câu. Mệnh đề chứa cấu trúc When là mệnh đề được bổ sung ngữ nghĩa cho mệnh đề chính. Khi mệnh đề chứa When đứng ở đầu câu thì được ngăn cách với mệnh đề chính bằng dấu phẩy.

2. Cách sử dụng

2.1 Cấu trúc của When

Cấu trúc Ý nghĩa sử dụng Ví dụ
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

When

When + hiện tại đơn, hiện tại đơn/ tương lai đơn  

Dùng để diễn tả mối quan hệ giữa hành động và kết quả hoặc sự việc trong tương lai

When you try your best for your coming exam, you will see how great the result is! (Khi bạn cố gắng hết sức cho kỳ thi sắp tới, bạn sẽ thấy kết quả đạt được sẽ tuyệt vời như thế nào)
When + quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành Diễn tả hành động xảy ra trước một hành động trong quá khứ (hành động ở mệnh đề when) When the police came, the robber had gone. (Khi cảnh sát đến, tên trộm đã trốn đi rồi.)
When + quá khứ đơn, quá khứ đơn Diễn tả 2 hành động xảy ra đồng thời, song song, hoặc liên tiếp trong quá khứ Henry fell asleep when he studied History (Henry đã ngủ gật khi anh ấy học lịch sử)
 

When + quá khứ tiếp diễn, quá khứ đơn

 

Diễn tả 1 hành động đang diễn ra thì có 1 hành động khác xen vào

When my mother was cooking dinner, my cousin visited us. (Khi mẹ tôi đang nấu bữa tối thì anh họ tôi đến thăm chúng tôi)
 

 

When + quá khứ hoàn thành, quá khứ đơn

 

Diễn tả 1 hành động xảy ra nối tiếp hành động trong quá khứ; hành động ở mệnh đề when xảy ra trước (kết quả ở quá khứ)

When his girlfriend had gone, he realized that he still loves her very much. (Khi bạn gái anh ta đã rời đi thì anh ta nhận ra rằng anh ta vẫn còn yêu cô ấy rất nhiều)
 

When + hiện tại đơn, S + will + be + V-ing

 

Diễn tả 1 hành động đang diễn ra trong tương lai song song với hành động ở mệnh đề chứa When

When you receive my email, I will be eating seafood in Sam Son. (Khi cậu nhận được email của tớ, tớ sẽ ăn hải sản ở Sầm Sơn)
When + quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn Diễn tả 1 hành động xen vào khi 1 hành động khác đang diễn ra When we arrived, he was waiting for us. (Khi chúng tôi đến, anh ấy đang đợi chúng tôi)

2.2 Cách sử dụng cấu trúc when:

Cấu trúc When thường được dùng để diễn tả 2 hành động đồng thời xảy ra trong thời gian ngắn.

Ex:

  • My mother was quite disappointed when I tell her my result this semester. (Mẹ của tôi khá thất vọng khi tôi nói với bà ấy kết quả học kì này của tôi)
  • Peter was surprised when Karry appeared at his wedding last week. (Peter ngạc nhiên khi Karry xuất hiện tại tiệc cưới của anh ta vào tuần trước)

Cấu trúc When còn được sử dụng để diễn tả những hành động xảy ra trong 1 quãng thời gian rất ngắn.

Ex: Drivers should blow their horns when they pass through the crowded area. (Những tài xế nên bấm còi khi họ đi qua khu vực đông người)

Cấu trúc When với nhiệm vụ đề cập tới những giai đoạn, chu kỳ khác nhau trong cuộc sống.

Ex: Laura studied abroad when she was 17 years old. (Laura đã đi du học khi cô ấy 17 tuổi)

*LỜI KẾT: Bài học về cấu trúc When hôm nay thật bổ ích đúng không. Cảm ơn các bạn độc giả đã luôn ủng hộ các bài học của VAenglish. Chúng mình sẽ cố gắng và chăm chỉ hơn để mang đến cho các bạn nhiều bài học thú vị và hữu ích hơn nữa. Hãy theo dõi VAenglish để ủng hộ chúng mình cũng như nhận được nhiều cấu trúc ngữ pháp hay nhé!

By admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *